วัน นี้ผมลองฟังๆ อาจารย์เล่าเกี่ยวกับแนวคิดชีวิตเกมกับชีวิตจริง ในสายตาผู้ใหญ่ หลายคนคิดว่า เกมมันก็คือเกมไม่มีอะไรไปมากกว่านั้นแถมยังแบนซะส่วนใหญ่ แต่จริงๆแล้วเกมมันก็มีอะไรมากกว่านั้น การสร้างเกมได้1เกมต้องมีเนื้อเรื่องวางแผนระบบ ทำไงให้มันสมดุลทำให้มันยากทำไงให้มันขายได้ ประโยชน์ก็อยู่ที่คนทำเกมส่วนใหญ่ ส่วนข้อคิดผมจะขอยกเกมที่หลายๆคนรู้จักอย่างเช่น เกมRagnarok ละกัน
 

การวางแผนชีวิต เลือกเส้นทางดำเนินชีวิต... ?  วางมันรึยัง ?

 
 
 

           แน่นอน เกมนี้มันต้องมีอาชีพทุกคนเริ่มต้นที่1ทุกคนคือ Novice แล้วเปลี่ยนอาชีพเป็นคลาส1 คลาส2 เฟิสคลาสอะไรก็ว่าไปก็เหมือนกับคนเราครับ อยากเป็นอะไร ก็ต้องเริ่มที่1แล้ววางแผนไปโตขึ้นอยากเป็นอะไรซึ่งแน่นอนวางแผนใว้ที่แรกย่อมดีกว่ามาคิดทีหลังจากที่มันสายไปแล้ว เช่นคุณอยากเป็น หมอคุณต้องเรียนอะไรแบบไหนถึงเส้นทางเป็นหมอได้เป็นต้น

ถ้าเลือกเส้นทางผิด ยิ่งช้ายิ่งเสียเวลา?

       ครับถึงคุณจะเปลี่ยนอาชีพเป็นคลาสที่ต้องการได้แล้วแต่ว่า ถ้าคุณเล่นสายผิดละจะเกิดอะไรขึ้นผลก็คือคุณจะใช้การไม่ได้เช่นกัน ถ้าคุณเล่น Knight แล้วคุณไปเล่นสายมั่วคุณก็ไม่สามารถตามคนอื่นหรือสู้คนอื่นได้เช่นกัน ก็เหมือนกับว่าถ้าคุณอยากไปทำงานกับ Nasa แต่คุณไปเรียนศิลปะแล้วคุณจะได้ไปไหม? หรือว่าคุณเรียนจบมัลติมีเดีย คุณอยากทำงานเขียนเว็บเพจแต่คุณไม่ถนัดDatabase ไม่ถนัด HTML มันก็ไม่ได้อีกเช่นกัน

 

การดำเนินชีวิต Party, Guild ทำไมต้องคบบัณฑิต....., หรือทำไมไปคนเดียว ?? เลือกคบเพื่อน

 

        ทุกเกมมีระบบ Party, Guild ถามว่าทำไมต้องมี? ช่วงแรกคุณอาจอยู่ได้ตัวคนเดียวได้แต่ช่วงหลังมอนสเตอร์เก่งขึ้นถ้าคุณไม่มีปาร์ตี้คุณก็ไปได้ช้า ไม่มี Guild คุณก็ไม่มีเพื่อนคบค้าแลกเปลี่ยนอะไรด้วย เหมือนกับชีวิตจริงเราคุณอาจเรียนได้ด้วยตัวคนเดียวแต่ถ้ามีงานโปรเจ็คกลุ่มมาคุณทำคนเดียวก็ได้แต่มันก็ช้ามากกว่าหากคุณทำงานกันหลายคนแบ่งกันทำ การคบเพื่อนคุณคบเพื่อนเรียนเพื่อนก็จะพาคุณไปทางที่เรียนกัน หากคุณคบเพื่อนเหลวไหลชวนกันโดดชวนกันไม่เรียนผลสุดท้ายก็ตามสภาพสุดท้ายก็อยู่ที่ตัวเราเองจะไปทางไหน

 

How many connection? 1 or 1000?

     คุณConnect เพื่อนมากแค่ไหนถ้าในเกมคุณมีเพื่อนก็เหมือนมีกล่องเครื่องมือมากว่าจะให้คนไหนมาช่วยถ้าคุณไปทำ  ธรุกิจคุณไม่มีเส้นสายคุณก็ไปได้ช้าในการเติบโต ง่ายๆครับ

ชีวิตก้าวกระโดด? ภูมิหลังเราเป็นอย่างไร...ค่อยๆเดิน ก้าวทีละก้าว, ก้าวกระโดด

 

    สมัยนี้เกมทุกเกมมันต้องมี ระบบซื้อบัตรหรือที่ว่าเทพทรูก็เหมือนชีวิตเรา เกิดมาไม่เหมือนกัน บางคนพ่อแม่สร้างรากฐานใว้ดีแล้วเราโตไปก็มีทุนบริษัทเป็นของตัวเอง บางคนไม่มีก็ต้องเก็บสร้างตัวกันเองเหมือนกัน ในเกมถ้าคุณซื้อบัตรเติมเงินคุณก็มีอะไรพร้อมเลย สบายแต่เริ่มถ้าคุณไม่มีคุณก็ต้องไปหาเก็บเงินมาใช้ให้ถึงจุดฝันที่เรากำหนดใว้เหมือนกันดังนั้นวางแผนใว้ดีที่สุดครับ

ทักษะในเกม vs ทักษะในชีวิตจริง 

 

    Skillเป็นสิ่งสำคัญครับขาดไม่ได้ในการเล่นเกมและชีวิตจริงคุณอยากได้สกิลสุดยอดของคลาสนั้นคุณก็ต้องมีทางผ่านหลายสายกว่าจะได้สกิลที่คุณต้องการ ชีวิตจริงคุณอยากจะทำงานเขียน Web คุณต้องผ่านอะไรมาบ้างละ? Photoshop โปรแกรมกราฟฟิคต่างๆ Flash หลายๆอย่าง สุดท้ายไปที่เว็บไซด์ ถ้าคุณทำได้ดีคุณก็สามารถไปหางานทำได้เลยเช่นกัน

 

      ชีวิตจริงอาจไม่ได้ตามแบบแป๊ะๆแบบในเกมแต่ก็ต้องมีเรื่องบางเรื่องที่เราถนัดและไม่ถนัดเช่นกันครับ เกมไม่ได้ส่งผลร้ายไปหมดทุกเรื่องแต่ก็ไม่ดีหมดทุกเรื่องทุกอย่างอะไรเกินไปไม่ดีหมดครับแบ่งเวลาให้ดีและหาข้อคิดจากชีวิตเกมให้ได้ครับขอให้โชคดีทุกท่านครับ ขอบคุณทุกท่านที่มารับชมครับ หากเขียนผิดบ้างขออภัยด้วยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วให้ข้อคิดดีครับ big smile

#3 By xroshearts on 2012-10-04 10:28

ทุกอย่างก็มีสองด้านทั้งนั้นครับ

#2 By storagecube (103.7.57.18|27.130.29.146) on 2012-08-20 15:11

Hot! Hot! Hot! ใครว่าเล่นเกมไร้สาระ
มันให้อะไรหลายๆอย่าง อยู่ที่คนเล่นจะเลือกสาระหรือ...

#1 By Evil_Alice on 2012-08-08 22:08